Tư vấn - Cầu thang thế nào cho hợp với nhà?

Cập nhật ngày : - 843 lượt xem
Tôi có mua một căn nhà diện tích không lớn lắm (3,5mx16m), được xây dựng khá chắc chắn, do vậy tôi muốn giữ lại cấu trúc chính của căn nhà. Mặt bằng tầng trệt được chia làm hai phần, chính giữa nhà là cầu thang chiếm một diện tích khá lớn. Tôi không biết nên đập bỏ đi để làm một cầu thang nhỏ lại để được lợi diện tích hay có cách nào khác khai thác hiệu quả cho khu vực dưới cầu thang. Mong Tạp chí Kiến Trúc Nhà Đẹp cho tôi một vài lời khuyên hay giải pháp gợi ý.
Trả lời:

Cầu thang đóng một vai trò khá quan trọng trong nhà ở. Cầu thang cần có bề rộng đủ lớn để đi lại. Một dòng đi lại tương ứng 0,6m, nếu có mang vác là 1,5 dòng tức 0,9m. Nếu mang vác các thiết bị phòng chống cháy nổ khi có sự cố một cách dễ dàng, cầu thang có chiều rộng là 1,1m. Với nhà biệt thự nên làm cầu thang cho hai dòng người tức bằng 1,2m.

Chiều cao bậc cầu thang nếu thiết kế đúng kỹ thuật (dịch chuyển dễ dàng, thoải mái) cần tuân thủ theo công thức Blondel: 2h + g ≥ 600mm, với g là chiều sâu của bậc thang và h là chiều cao cho mỗi bậc thang. Thật ra, hằng số 600 có thể biến thiên từ 580 – 640 tùy theo kích thước bình quân người châu Á hay Âu, trẻ con hay người lớn.

Trong công trình công cộng, để tránh mỏi chân cho người sử dụng, không quá 14 bậc phải có chiếu nghỉ. Và chiều rộng chiếu nghỉ lớn hơn hoặc bằng chiều rộng của một vế thang.

Bạn có thể tham khảo những thông tin trên đây để đánh giá được là cầu thang nhà bạn có quá rộng so với các tiêu chuẩn sơ lược hay không.

Do yêu cầu giao thông an toàn nên cầu thang thường chiếm một diện tích khá lớn với những căn nhà phố. Thế nên, đi kèm với nó là một số cách bài trí có thể tận dụng không gian, tránh cảm giác khu vực cầu thang quá tốn diện tích vì có nhiều góc chết.

Hình minh họa dưới đây là một giải pháp cầu thang có thể sử dụng trong không gian nhà phố:


 

KTS Trần Đình Trọng Nhân
 

Bạn cần tư vấn, thiết kế và thi công cho ngôi nhà thân yêu của bạn hãy liên hệ với chúng tôi.
Thiết Kế & Thi Công Nhà Đẹp
Địa chỉ : 278/16 Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh
Hotline:
0983.925.215
Email: nhadepsaithanh.vn@gmail.com
Website: nhadepsaithanh.vn

 

Nhà Đẹp Sài Thành Nhà Đẹp Sài Thành
9/10 9000 bình chọn
Find us on Google+